Cũng chỉ là hạt bụi (Mộc Phù Sinh) – 1 – 1

Chương 1: Há miệng

~1~

Mẹ Tăng vẫn luôn nhắc nhở Tăng Lý, không nên lấy đàn ông làm ba nghề sau: cảnh sát, giáo viên, bác sĩ.

Mã Y Y biết được điều này thì rất kinh ngạc: “Sao lại thế? Đấy chẳng phải là mấy mẫu hình lí tưởng mà các bà mẹ hay nhắm tới ư?”.

“Mẹ tớ nói, cảnh sát không thể chăm sóc gia đình, công việc lại còn nguy hiểm. Giáo viên thì lúc nào cũng phải tiếp xúc với những nữ sinh mơ tưởng hão huyền, hết lớp này đến lớp khác, tre già măng mọc. Còn bác sĩ ấy à…”, Tăng Lý suy nghĩ một chút, “Mẹ tớ có cái nhìn rất phiến diện về bác sĩ.”

“Phiến diện thế nào?”

“Mẹ tớ cảm thấy, mỗi lần có bệnh nhân tới khám bệnh, chỉ cần không có người chết, bác sĩ đều sẽ cho rằng không có gì đáng ngại. Họ lúc nào cũng lạnh lùng, không có sự đồng cảm với bệnh nhân, với cả…”

“Với cả cái gì?”

Tăng Lý cười: “Mẹ tớ còn nói, chữ viết của bác sĩ không thể đọc được.”

Mã Y Y bật cười.

Tăng Lý cúi gằm mặt xuống cốc cô-ca, ngậm ống hút uống một ngụm, nụ cười lấp lánh trong ánh mắt. Thực ra, còn có cái khác…

Thứ tư của tuần thứ hai sau Tết dương lịch, Tăng Lý tới xin phép chủ nhiệm nghỉ một buổi để đi khám lại ở bệnh viện của đại học A.

Năm ngoái, sau vài lần Tăng Lý đi gặp mặt thất bại, mẹ Tăng quan sát toàn thân con gái một lượt rồi tổng kết ra được hai nguyên nhân, thứ nhất, thân hình hơi gầy, thứ hai, hàm răng không đều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tướng mạo.

Hai cái răng cửa hàm trên của Tăng Lý đúng là có hơi to một tẹo, theo như Mã Y Y nói thì lúc cười trông cô rất giống… con thỏ, đã vậy, hai cái răng nanh hai bên lại còn nhô ra ngoài một chút, chẳng khác nào tập thể răng hàng xóm đồng loạt lùi lại một bước, bán đứng hai chiếc răng nanh.

Khi còn bé, Tăng Lý chẳng mấy khi cười, vì lúc cười, cô sẽ bị người khác nhìn chằm chằm vào miệng mình. Cảm giác thật chẳng dễ chịu gì!

Lúc đó còn có người nói với cô: “Con bé này mai sau lớn lên, cười chưa biết chừng rất giống Vương Tổ Hiền[1]!”

Tăng Lý hồi nhỏ rất ít khi xem phim, không biết Vương Tổ Hiền là ai, cho nên không biết người ta đang khen hay chê mình.

Cuối cùng, mẹ Tăng quyết định, đưa cô đi chỉnh răng.

“Mẹ, mẹ từng thấy ai ở cái tuổi này rồi mà còn đeo niềng răng không? Răng thế này cũng đâu có chết người!” Lúc Tăng Lý nói câu này là khi cô đã bị mẹ kéo tới hành lang bệnh viện.

Mẹ Tăng không phản bác, chỉ lẳng lặng hất cằm, ra hiệu cho con gái nhìn. Tăng Lý nhìn theo hướng mẹ chỉ, thấy trên bức tường đối diện dán mấy tấm áp phích tuyên truyền. Trong số đó có một bức là hình ảnh một bà lão đeo niềng răng.

“…”

Thực tế hơn ngàn lời nói! Mẹ Tăng chẳng cần phí nửa lời cũng dễ dàng thắng lợi.

Bác sĩ Lý kia là chuyên gia của phòng khám, rất nhiều người muốn đến chỗ ông ta khám bệnh, Tăng Lý phải chờ tới trưa mới đến lượt mình. Không biết là do mẹ cô có người quen giới thiệu hay là người ta y đức tốt, Tăng Lý cảm thấy bác sĩ Lý này vô cùng hòa nhã dễ gần.

Khoa răng miệng của đại học Y thuộc hạng nhất nhì toàn quốc, bệnh nhân từ khắp nơi đều nghe danh mà đổ về đây khám. Vì là đơn vị trực thuộc giảng dạy, cho nên các chuyên gia đều mang theo nghiên cứu sinh của mình tới xem chẩn đoán bệnh, mỗi phòng khám được coi như một phòng học. Sau khi kiểm tra sức khỏe cho Tăng Lý, bác sĩ Lý nhiệt tình nói với mẹ Tăng toàn bộ quá trình trị liệu sẽ như thế nào, một nữ sinh dự thính bên cạnh lên tiếng: “Con gái bác vốn xinh đẹp, nếu răng cũng đẹp nữa thì lúc cười sẽ vô cùng rạng rỡ”.

Những lời này khiến mẹ Tăng nghe mà vui như mở cờ trong bụng, vội vàng nhắc Tăng Lý đi nộp phí điều trị.

Đợi Tăng Lý cầm biên lai hóa đơn trở về, bác sĩ Lý nói với nữ sinh kia: “Chu Văn, em viết phiếu cho chị này đi nhổ răng trước đã”.

Chu Văn hỏi: “Nhổ răng nào ạ?”.

Bác sĩ nói: “Phải bốn, trái bốn, cả trên lẫn dưới”. Nói xong, ông ta tiếp tục đi đến chỗ bệnh nhân tiếp theo.

Tăng Lý run rẩy: “Cái gì mà phải bốn, trái bốn?”.

“Tính từ chính giữa hàm răng về hai bên đều nhổ cái thứ tư.”

“Trên dưới?”

“Ừm, trên dưới.”

Đầu óc Tăng Lý bỗng nhiên choáng váng, mẹ Tăng sau khi thấy cô cầm hóa đơn về, cảm thấy mọi việc đã xong nên bỏ về trước, để cô một mình ở chỗ này.

Chu Văn lên tiếng: “Đừng sợ, hôm nay chỉ nhổ hai cái răng ở một bên thôi”.

Tăng Lý tiếp tục hỏi: “Còn bên kia?”

“Quan sát xem sao, nếu tình trạng nếu tốt, thì cách một tuần nữa có thể tiếp tục.”

Chu Văn vừa viết phiếu vừa hỏi: “Chị lên khoa ngoại ở tầng hai để nhổ răng nhé. À, đúng rồi, chị hiện tại có đang trong kỳ sinh lý không?”.

Tăng Lý không hiểu: “Hả?”.

“Trong kỳ kinh nguyệt thì không được nhổ răng, xuất huyết khá nghiêm trọng. Chị có đang bị không?”

“Không…”, Tăng Lý thốt ra một câu, sau đó lập tức sửa lời: “À có có có”, giống như vừa tóm được phao cứu mạng.

Chu Văn nhìn cô một cái, rồi lấy lại phiếu: “Vậy thì không được rồi, để em đi nói với bác sĩ Lý lùi lại lần sau vậy. Bác sĩ Lý có mặt ở phòng khám vào sáng thứ hai và thứ tư hàng tuần, khi nào hết kì chị cứ trực tiếp đến là được”.

Sau đó, Tăng Lý chạy ra khỏi phòng khám.

Thế nhưng, không chịu được mẹ Tăng càu nhàu, hai tháng sau, Tăng Lý buộc phải đến bệnh viện. Dọc đường cô suy nghĩ miên man làm sao giải thích cho Chu Văn và vị bác sĩ Lý kia chuyện mình biến mất tăm hai tháng.

“Sau lần đó, tôi quên béng mất việc nhổ răng, lúc nhớ đến thì đã là chu kỳ tháng tiếp theo.”

Hay là: “Bạn Chu Văn, xin lỗi, bà dì của tối tới hẳn hai tháng liền.”

Vậy thì thật quá thê thảm.

Tăng Lý suy nghĩ một hồi, cuối cùng bịa được một lý do rất khuôn mẫu, sau đó hiên ngang đi vào phòng khám.

Leo lên đến tầng sáu, Tăng Lý phát hiện trong phòng khám rộng lớn bên phải kia không có ai, cô đi trên hành lang ngó tới ngó lui, ngay cả một bóng người mặc áo trắng cũng không thấy.

Cô vội vàng đi vào, tấm bảng đề tên bác sĩ Lý treo ngoài cửa cũng mất hút.

Hơn mười ngàn đồng của cô, không phải là bọn họ đã cầm tiền chạy trốn rồi đấy chứ?

Vừa hay, lúc ấy có một y tá đến, hỏi Tăng Lý: “Chị tìm ai?”.

“Giáo sư Lý hôm nay không đến khám ạ?”

Y tá quan sát cô: “Chị là bệnh nhân của bác sĩ Lý à?”.

Tăng Lý gật đầu.

“Bác sĩ Lý đi châu Phi tham gia chương trình cứu trợ rồi, cuối năm vừa rồi trước khi đi đã giao toàn bộ bệnh nhân cho thầy Ngải phụ trách.” Nói đoạn, cô ta chỉ tay về phía gian phòng đối diện.

“Thế ạ, cảm ơn chị.”

Tăng Lý không nghĩ nhiều, đi đến căn phòng đối diện, trong đó đã có rất nhiều bệnh nhân. Mỗi vách ngăn đều có một giường bệnh, mỗi bệnh nhân có một bác sĩ, ai nấy cũng đều bận rộn, riêng chỉ có một người nhàn nhã ngồi trên ghế, quay lưng về phía cô, đang nói chuyện gì đó với hai người khác. Khoảng cách không gần, nghe không rõ anh ta nói gì.

Cô phân vân không biết có nên quấy rầy người ta hay không, đang chuẩn bị lùi ra thì đột nhiên có người từ hành lang đi vào, lên tiếng:

“Chị Tăng Lý?”

Tăng Lý quay đầu lại, bắt gặp Chu Văn.

Cô ngượng ngùng: “Bác sĩ Chu!”.

“Trời, sao mãi mà giờ chị mới đến thế? Em còn tưởng lần trước chị bị em dọa sợ chạy mất rồi!” Chu Văn cười.

“Không phải, tôi đi công tác nên không kịp đến.” Tăng Lý kiếm cớ.

Chu Văn nói: “Thầy Lý đi làm cứu trợ rồi, thấy ấy giao toàn bộ sinh viên cho thầy Ngải, nhưng bệnh nhân quá nhiều cho nên phải chia bớt ra các phòng khám khác. Chị yên tâm, việc điều trị của chị vẫn do thầy Ngải phụ trách, hôm đó em đã đưa cho thầy Ngải xem phim chụp X-quang và bệnh án của chị rồi”.

“Vâng.”

“Chị chờ một lát, thầy Ngải sẽ đích thân khám cho từng bệnh nhân, thầy ấy đang ngồi chỗ người nhà bệnh nhân kia kìa.”

Tăng Lý nghĩ, họ của thầy giáo này thật là hay, yêu à yêu[2], có thể cải biên thành “ngũ giảng, tứ mỹ, tam nhiệt tình”: yêu trường học, yêu chuyên ngành, yêu giáo viên.

Tăng Lý bị chính ý nghĩ của mình làm cho bật cười thành tiếng, lơ đãng quay đầu lại mới nhìn thấy tấm bảng đề tên bác sĩ. Tấm bảng màu xám, ba chữ to màu đen: chữ Ngải đằng trước, cách một khoảng trống đến chữ “Cảnh Sơ”.

Cô mấp máy miệng, đang không biết làm thế nào thì nghe được Chu Văn nói: “Thầy Ngải, đây là chị Tăng Lý bệnh nhân mà bác sĩ Lý chuyển cho thầy”.

Tăng Lý nhìn thấy anh ta tiếp nhận bệnh án mà Chu Văn đưa cho, sau đó từng bước một đi tới phía cô. Anh ta mặc một chiếc áo khoác dài màu trắng, bên trong là áo kẻ ca-rô xám. Trong bệnh viện có chạy điều hòa nên lúc làm việc đa phần mọi người đều không mặc áo khoác. Tăng Lý mặc áo bông và khăn quàng cô cũng cảm thấy nóng, lòng bàn tay đều là mồ hôi.

Người đàn ông kia đứng lại trước mặt Tăng Lý, hỏi: “Tuổi?”.

“25.”

“Nghĩ sao mà giờ đi chỉnh răng?”

“Ơ…” Cái này đúng là làm khó Tăng Lý cô rồi.

Chu Văn đứng bên cạnh, cười nói: “Mẹ chị Tăng lần trước cũng có ý tứ nói, chị không tìm được bạn trai là do hàm răng”.

Tăng Lý đổ mồ hôi liếc nhìn Chu Văn, không chú ý đến Ngải Cảnh Sơ đã ngẩng lên nhìn mình. Ánh mắt di chuyển từ cằm, đến mũi, đến đôi mắt, trán, cuối cùng quay lại nhìn miệng cô, anh ta thờ ơ nói: “Ảnh hưởng không lớn”.

Tăng Lý ngẩn ra, không rõ anh ta nói là ảnh hưởng không lớn tới diện mạo của cô, hay việc tìm bạn trai của cô. Nhưng vì trên người anh ta toát lên sự lạnh lùng khó tả nên cô không dám nhiều lời.

Ngải Cảnh Sơ cầm cái găng tay cao su lên. Vì không còn giường bệnh trống nên Tăng Lý phải đứng để kiểm tra. Chu Văn phải lôi cái ghế ra cho anh ta ngồi. Ngải Cảnh Sơ móc chiếc đèn pin nhỏ trong túi áo trước ngực ra, bảo cô há mồm.

Lúc ấy, trong lòng Tăng Lý chỉ thầm cầu khẩn hàm răng mình không còn mắc lại chút thức ăn nào.

Qua một lúc, Ngải Cảnh Sơ tắt đèn pin nói: “Tôi xem qua bệnh án của cô rồi, thực ra cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống, có thể không cần điều trị. Nhưng vì cô đã có ý định như vậy, hơn nữa thầy Lý cũng đã giao phó cho nên chúng ta cứ tiếp tục thôi. Phương án của tôi và giáo sư cũng như nhau, nhổ răng, tuy nhiên hai chiếc ở dưới có thể giữ lại, chờ một thời gian rồi tính tiếp”. Nói xong, Ngải Cảnh Sơ quay lại bảo Chu Văn viết cho cô phiếu đi nhổ răng, nhưng Chu Văn đã đi ra ngoài gọi bệnh nhân tiếp theo. Vì vậy, Ngải Cảnh Sơ đành phải tự mình viết.

Anh ta cầm bút hỏi: “Tên…”.

“Tăng Lý, Lý trong chữ cá chép.”

“Có đang trong kỳ sinh lý?” Anh ta tiếp tục hỏi.

“… Không.”

Một giờ sau, Tăng Lý ngậm bông cầm máu, ôm miệng ra khỏi phòng nhổ răng. Cảm thấy hơi váng đầu, cô ngồi tạm ở hàng ghế ngoài cửa phòng. Trên vách tường ngoài phòng khám có bảng đề danh sách tên và ảnh chụp các bác sĩ. Cô liếc mắt tìm tên Ngải Cảnh Sơ, trong ảnh, anh ta mặc áo khoác dài trắng.

Lúc này, ngoài sảnh vẫn còn rất nhiều bệnh nhân đang đợi đăng ký.

“Tôi muốn đăng ký khám với bác sĩ Ngải Cảnh Sơ.” Có người cầm tiền đi đến trước ô đăng kí khám bệnh nói lớn.

“Giáo sư Ngải hôm nay kín lịch rồi.” Người ở trong nói vọng ra.

“Buổi chiều thì sao?”

“Cả ngày đều kín rồi.”

“Vậy tôi đợi ngày mai.”

“Mai là thứ năm, giáo sư Ngải chỉ làm việc thứ tư và thứ sáu thôi.”

“Làm ăn kiểu gì thế hả? Tôi từ xa đến còn bắt tôi chờ hai ngày?”

“Bác còn đăng ký không ạ? Không thì người kế tiếp!”

“Có có. Cô đăng ký cho tôi.”

Cuộc đối thoại này bị chìm xuống giữa mớ âm thanh hỗn độn.

Tăng Lý bỗng nhiên hiểu ra vì sao Chu Văn bảo cô yên tâm, vì bác sĩ khám cho cô chính là Ngải Cảnh Sơ.

Kết quả, nhổ răng không đau như Tăng Lý tưởng tượng. Buổi tối không có việc gì làm cô lại đến Carol’s như mọi khi. Carol’s là quán cà phê nhỏ mà cô, Mã Y Y và Ngũ Dĩnh hùn vốn mở. Thực ra, tiền chủ yếu là của Ngũ Dĩnh nhưng vì cô ấy bận nhiều việc ở bệnh viện cho nên Mã Y Y thường ra trông quán nhiều hơn. Lúc nào rảnh rỗi Tăng Lý sẽ đến giúp. Quán cà phê nằm ở vị trí gần cửa Đông của đại học A, khách đến phần lớn là học sinh sinh viên. Bốn vách tường trong quán được dán giấy màu xanh, mang một không khí hoài niệm rất đặc biệt.

Chiều đông, gió lạnh ùa về, hôm nay không phải cuối tuần nên Carol’s có phần quạnh quẽ.

Mã Y Y đang tạo lớp bọt sữa trong tách cà phê.

 

[1] Vương Tổ Hiền là một nữ diễn viên Hồng Kông gốc Đài Loan nổi tiếng của thập niên 1990. Một số bộ phim cô tham gia: Ma đăng Như Lai Thần Chưởng, Họa Bì 1993, Câu chuyện Thượng Hải, …

[2] Chữ “Ngải” có cách phát âm gần giống chữ “yêu”

Advertisements

4 comments on “Cũng chỉ là hạt bụi (Mộc Phù Sinh) – 1 – 1

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s